Nộp đơn ly hôn ở đâu khi có nhiều nơi cư trú?

Hỏi: Tôi có hộ khẩu tại tỉnh Tây Ninh, chồng tôi hộ khẩu ngoài Bắc nhưng hiện đang làm việc tại Sài Gòn. Nay tôi muốn ly hôn, nhưng nghe nói phải ra ngoài Bắc nơi có hộ khẩu thường trú của chồng tôi thì mới khởi kiện được. Có phải như vậy không? Tôi có thể khởi kiện ở Tây Ninh hoặc Sài Gòn nơi chồng tôi làm việc không?

Luật sư trả lời: Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 và BLTTDS năm 2004

Theo đó, vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trong trường hợp, hai bên cùng thuận tình ly hôn và thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Như vậy, nếu bạn và chồng bạn cùng thỏa thuận được việc ly hôn, đồng ý chọn Tòa án nơi bạn cư trúi, làm việc thì bạn có thể nộp đơn tại Tòa án ở Tây Ninh.

Trong trường hợp, chồng bạn không đồng ý việc ly hôn (một trong các vấn đề về quan hệ hôn nhân, về nuôi dưỡng con cái, về phân chia tài sản ..) thì sự việc của bạn được xem là đơn phương ly hôn.

Khi đó, tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Trong trường hợp của bạn, Tòa án có thẩm quyền giải quyết trước tiên được xác định là Tòa án ngoài Bắc nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú.

Tuy nhiên, nếu bạn có chứng cứ chứng minh nơi chồng bạn thường xuyên sinh sống (tạm trú dài hạn) và làm việc tại Sài Gòn, thì bạn vẫn có thể nộp đơn đến Tòa án cấp quận, huyện nơi chồng bạn đang sinh sống hoặc làm việc để giải quyết vụ án ly hôn.

Những giấy tờ tài liệu chứng minh nơi sinh sống thường xuyên và nơi làm việc của chồng bạn có thể là: Giấy xác nhận đăng ký tạm trú của công an phường, xã nơi chồng bạn đang sinh sống, Hơp đồng lao động dài hạn, Giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi chồng bạn làm việc.