Thời hạn giải quyết án ly hôn tối đa là mấy tháng?

Hỏi: Tôi làm đơn xin ly hôn. Vụ việc đã được Tòa án thụ lý giải quyết hơn bốn tháng, dã tổ chức hòa giải hơn ba lần đều không thành, nhưng vẫn chưa đưa ra xét xử. Tòa án được quyền tổ chức hòa giải bao nhiêu lần?  và thời gian để giải quyết ly hôn là bao lâu?

Luật sư trả lời: Căn cứ Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004.

Theo đó, yêu cầu ly hôn hoặc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là một trong những tranh chấp hoặc yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Trong trường hợp của bạn, do bạn làm đơn yêu cầu ly hôn là theo quy định tại điều 27 BLTTDS năm 2004 và theo quy định tại điều 179 BLTTDS năm 2004 thì thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án và có thể được gia hạn thêm nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hoà giải hoặc không tiến hành hoà giải được theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, pháp luật không quy định Tòa án được tiến hành hòa giải bao nhiêu lần.

Sau khi hết thời hạn chuẩn bị xét xử, và đã tiến hành hòa giải theo luật định nhưng không thành, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định đưa vụ án ra xét xử, đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Nếu Tòa án ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử thì trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Như vậy, tổng tất cả các thời hạn theo luật định kể cả trường hợp được phép gia hạn thì, thời gian để giải quyết một vụ án ly hôn là 8 tháng.