Lẽ ra tòa phải trả hồ sơ
Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 13-11 có đăng bài phản ánh chuyện Vũ Trọng Phan hai lần xâm phạm em L. ở hai nơi khác nhau (lần đầu ở Hải Phòng, lần sau ở thị xã Dĩ An, Bình Dương).

Tháng 10-2012, VKSND thị xã Dĩ An đã truy tố Phan về tội hiếp dâm trẻ em nhưng không đề cập đến vụ hiếp dâm ở Hải Phòng.

Tại phiên sơ thẩm của TAND thị xã Dĩ An, luật sư của em L. đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung hành vi hiếp dâm ở Hải Phòng và xét xử một lần với Phan theo khoản 3 Điều 112 BLHS. Tuy nhiên, cả đại diện VKS lẫn tòa đều cho rằng bị cáo hiếp dâm ở đâu thì cơ quan tố tụng ở đó điều tra, truy tố, xét xử. Vụ hiếp dâm lần trước xảy ra ở TP Hải Phòng thì thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan tố tụng nơi này...

Theo Điều 196 BLTTHS, tòa chỉ xét xử những bị cáo và những hành vi theo tội danh mà VKS truy tố và tòa đã quyết định đưa ra xét xử. Trong vụ này, VKS chỉ truy tố và tòa chỉ quyết định đưa ra xét xử đối với Phan về hành vi hiếp dâm trẻ em xảy ra ở Dĩ An, còn hành vi hiếp dâm xảy ra ở Hải Phòng, VKS chưa truy tố. Tuy nhiên, cũng theo điều luật này, tòa có thể xét xử bị cáo theo khoản khác với khoản mà VKS đã truy tố trong cùng một điều luật hoặc về một tội khác bằng hoặc nhẹ hơn tội mà VKS đã truy tố. Ở đây, VKS truy tố Phan theo Điều 112 BLHS, tòa vẫn có thể xử bị cáo theo khoản 3 Điều 112 BLHS với điều kiện tòa có đủ thẩm quyền và hành vi phạm tội nhiều lần đã được VKS truy tố.

Theo khoản 1 Điều 170 BLTTHS, tòa cấp huyện chỉ xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về những tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, tức mức hình phạt tối đa quy định đối với tội phạm đó là 15 năm tù. Nếu tòa xác định bị cáo phạm tội nhiều lần, thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 112 BLHS (khung hình phạt từ 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình) thì là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, thuộc thẩm quyền xét xử của tòa cấp tỉnh.

Tại phiên tòa, người bị hại khai và bị cáo cũng thừa nhận thực hiện hành vi hiếp dâm nhiều lần. Tình tiết này làm thay đổi bản chất của vụ án, cả về thẩm quyền xét xử lẫn khung hình phạt đối với bị cáo. Lẽ ra tòa phải trả hồ sơ vụ án cho VKS để điều tra bổ sung với lý do bị cáo phạm tội thuộc trường hợp khoản 3 Điều 112 BLHS, không thuộc thẩm quyền của tòa cấp huyện. Sao lại nói “hiếp ở đâu thì ở đó xử”?

Việc TAND thị xã Dĩ An xét xử bị cáo theo khoản 1 Điều 112 BLHS là vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Nếu vụ án không có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì cần kháng nghị giám đốc thẩm để điều tra, truy tố lại cho đúng quy định.

ĐINH VĂN QUẾ, nguyên Chánh Tòa hình sự TAND Tối cao

Nguồn: phapluattp.vn