Vụ “Cẩu Tặc” Bắn Chết Người Tại Tỉnh Bắc Ninh: "Cẩu tặc" được “buông” nên ngang nhiên hoành hành, uy hiếp người dân!
(PL&XH) - Ở đây “cẩu tặc” thường mang theo vũ khí nóng như dao, kiếm, thậm chí là súng tự chế và hoạt động công khai, manh động, hung hãn, xem thường pháp luật để bắt trộm chó một cách trắng trợn.

Xem thường pháp luật

Theo phản ánh của nhiều người dân khu Thanh Sơn, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, trong 2 năm trở lại đây, vấn nạn “cẩu tặc” thường xuyên hoành hành, khiến người dân nơi đây lúc nào cũng phải sống trong tâm lý hoang mang, sợ hãi. Thậm chí, hành động của nhóm đối tượng lạ mặt này càng ngày càng manh động và xem thường pháp luật khi ngang nhiên công khai sử dụng vũ khí nóng như dao, kiếm hoặc các loại vũ khí tự chế để đe dọa, uy hiếp người dân.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Biên, SN 1951, trú tại khu Thanh Sơn, bày tỏ sự bức xúc: “Tình trạng các đối tượng bắt trộm chó tại khu vực Thanh Sơn đã diễn ra vài năm nay. Không những không bị dẹp bỏ mà vấn nạn trên ngày càng có dấu hiệu gia tăng, các đối tượng hoạt động một cách công khai, ngang nhiên, manh động và xem thường pháp luật”.

Để minh chứng cho những lời mình nói, ông Biên đã dẫn PV đi gặp gỡ nhiều gia đình từng bị “cẩu tặc” ghé thăm. Một trong số đó là gia đình anh Nguyễn Minh Tư, SN 1969. Trao đổi với PV, anh Tư vẫn nhớ như in những lần gia đình anh bị “cẩu tặc” ghé thăm. Con chó béc-giê nhà anh Tư tổng cộng đã bị các đối tượng câu trộm bắt hụt tới 4 lần.

Lần gần là cách đây khoảng 4 tháng, khoảng 4-5g sáng khi đang nằm ngủ trong nhà thì anh Tư bất ngờ nghe thấy tiếng xe máy lạ dừng ngay trước cổng, sau đó thì nghe thấy một tiếng “ẳng” của con chó. Anh Tư liền choàng tỉnh dậy, bật đèn pin phía ngoài sân và hướng mắt về cửa ngõ để kiểm tra thì bất ngờ phát hiện con chó béc-giê của gia đình đang nằm bất động, cổng khi đó khóa, phía ngoài đường là bóng dáng một vài người đang tìm cách trèo tường vào bên trong. Anh Tư liền hô hoán mọi người xung quanh. Thấy động, nhóm đối tượng lạ mặt nổ máy phóng đi mất.

Một lần khác, chính ông Biên đã tận mắt chứng kiến nhóm “cẩu tặc” trắng trợn bắt trộm chó giữa “thanh thiên bạch nhật” ngay tại đường làng. Cách đây hơn 1 tháng, vào khoảng 12g30 khi mọi người đang ngủ trưa, ông nghe tiếng chó sủa ngay trước cổng nhà và tiếng xe máy đỗ lại. Thấy lạ, ông Biên chạy ra thì thấy hai đối tượng đầu đội mũ bảo hiểm che hết mặt đang cho con chó vào bao tải. Thấy ông Biên, một trong hai đối tượng vung thanh kiếm trên tay đe dọa.

Vu Cau Tac Ban Chet Nguoi Tai Tinh Bac Ninh Cau Tac Duoc Buong Nen Ngang Nhien Hoanh Hanh Uy Hiep Nguoi Dan
Con chó béc –giê của gia đình anh Tư từng bị “cẩu tặc” bắt hụt 4 lần.

Cần có chế tài mạnh hơn nữa đối với “cẩu tặc”

Để xác thực thêm về tình trạng “cẩu tặc” hoành hành ngang nhiên trong thời gian qua, PV đã tìm gặp ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng khu dân cư Thanh Sơn, và được cho biết: Vấn nạn “cẩu tặc” là một trong những nhức nhối của người dân đang sinh sống tại khu dân cư Thanh Sơn. Tình trạng trên đã diễn ra từ vài năm nay, nhưng 2 năm trở lại đây, vấn nạn trên có chiều hướng gia tăng mạnh.

Một trong những trường hợp từng bị nhóm “cẩu tặc” dùng kiếm chém đứt tay là anh Lơi, 50 tuổi. Vào khoảng tháng 7-2012, khi đang trên đường về nhà thì anh Lơi bất ngờ gặp nhóm “cẩu tặc” bắt trộm chó. Chưa kịp truy hô hay có hành vi ngăn cản, anh Lơi đã bị nhóm đối tượng dùng kiếm chém thẳng vào cánh tay rồi bỏ chạy khiến nạn nhân phải khâu 3-4 mũi.

Trường hợp khác là gia đình chị Nguyễn Thị Thanh, SN 1962. Vào đầu tháng 3-2011, mới tờ mờ sáng, nhóm “cẩu tặc” đã manh động xông thẳng vào tận khu vực gần cửa nhà để bắt đi con chó của gia đình đang nuôi.

Thậm chí có một vài trường hợp hy hữu, thể hiện rõ nét sự manh động và trắng trợn của nhóm “cẩu tặc” là khi thấy những người dân dắt chó đi dạo vào những buổi sáng sớm, tới đoạn đường vắng vẻ, chúng sẵn sàng áp sát dùng dao, kiếm uy hiếp và bắt chó đi. Theo ông Thắng, trong vài tháng qua, người dân sinh sống tại khu Thanh Sơn, đã bị “cẩu tặc” bắt trộm đi trên 100 con chó.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo khu dân cư cũng đã nhiều lần hô hào, động viên bà con vây bắt và ngăn cản hành động trộm chó ngang nhiên nhưng cũng không thu được hiệu quả do nhiều nguyên nhân. Đó là, các đối tượng trộm chó thường mang theo dao, kiếm và các vũ khí nóng tự chế khác, chúng sẵn sàng liều mạng mỗi khi bị vây bắt. Vì vậy, tâm lý người dân vẫn còn đôi lúc hoảng sợ, không cương quyết; Hơn nữa, lực lượng an ninh của khu dân cư tương đối mỏng, lại không được trang bị đầy đủ về nghiệp vụ cũng như công cụ hỗ trợ nên đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phục bắt các đối tượng “cẩu tặc”.

Ông Thắng cho biết thêm, CATP Bắc Ninh, CA phường Vũ Ninh đã nhiều lần ra quân tổ chức rà soát và vây bắt các đối tượng trộm chó trên địa bàn, tuy vậy chưa được triệt để. Đa số các trường hợp “cẩu tặc” bị bắt giữ đều là do nhân dân tự tổ chức vây bắt sau đó giao nộp cho CQCA để xử lý. Riêng tại khu Thanh Sơn, thì chưa bắt được bất cứ đối tượng “cẩu tặc” nào.

Người dân khu Thanh Sơn yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn nữa để dẹp bỏ triệt để vấn nạn “cẩu tặc” đang hoành hành tại khu vực Thanh Sơn như đã nêu trên. Khi bắt được các đối tượng có hành vi câu trộm chó, cần có những chế tài xử phạt thật nặng, đủ sức răn đe, chứ không nên chỉ dừng ở mức độ phạt hành chính.


Bài, ảnh: Xuân Thắng – Lê Mận

(Nguồn: Pháp luật và xã hội)