Trang chủ  |  Tin tức & sự kiện  |  Thủ tục - biểu mẫu  |  Liên hệ
Tìm kiếm
Dịch Vụ Tranh Tụng Dịch Vụ Tư Vấn Dịch Vụ Pháp Lý Hỏi Đáp Pháp Luật Trao Đổi Khoa Học Nghiệp Vụ Tranh Tụng
Quốc Tịch
Hộ Tịch
Ghi Chú Hộ Tịch
Cư Trú
Hộ Chiếu Và Thị Thực (Visa)
Phương Tiện Đi Lại
Pháp Lý Nhà Đất
Đăng Ký Kinh Doanh
Tin Công Ty Tin Chuyên Ngành Tin Tuyển Dụng Luật Sư Thích Đùa Chủ tịch tỉnh kêu gọi mua hoa giúp nông dân có tết
Lời Giới Thiệu
Bộ Luật Hình Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Dân Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Hôn Nhân Gia Đình Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Xây Dựng Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Đất Đai
Luật Tố Tụng Hành Chính Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Bộ Luật Lao Động Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Doanh Nghiệp Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Thi Hành
Văn Bản Hướng Dẫn Về Thừa Phát Lại
Luật Luật Sư Và Quy Tắc Đạo Đức Nghề Luật Sư
Pháp Luật Về Thuế Và Các Văn Bản Hướng Dẫn
Luật Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Khác
luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn
Án Lệ
Muốn cho thuê nhà phải lập doanh nghiệp: Không nên ép người dân lập doanh nghiệp

(PL)- Công văn 995/BXD-QLN của Bộ Xây dựng hướng dẫn người cho thuê nhà phải lập doanh nghiệp (DN) và phải đáp ứng vốn pháp định trên 6 tỉ đồng đã khiến nhiều người lo lắng về tính khả thi.

Nặng nề hành chính

Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang, cho rằng yêu cầu người cho thuê nhà để kinh doanh phải lập DN là yêu cầu nặng nề về thủ tục hành chính.

Ông cho biết hiện nay người cho thuê nhà có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh, nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng khi cho thuê nhà. Rất nhiều người nộp thuế theo kiểu thuế khoán, cứ đến tháng, đến quý, đến năm là đi nộp thuế. Kiểu hoạt động này vừa tiện lợi cho người dân, không cần phải có sổ sách kế toán, không cần nhân viên kế toán hoặc thuê dịch vụ kế toán. Xét về mặt quản lý nhà nước thì cơ quan thuế không bị thất thoát thuế.

Trong khi đó, nếu bắt người dân lập DN thì đương nhiên DN phải có sổ sách kế toán, có chi phí đầu vào, đầu ra. Khi đó, DN tìm đủ cách để khai lỗ, không chịu thuế thì cơ quan thuế làm gì có thuế để thu! Về phía người dân thì mệt mỏi với sổ sách, chứng từ, phải thuê nhân viên hoặc thuê dịch vụ làm kế toán.

Ngoài ra, một DN thì phải có quy mô của nó, dù siêu nhỏ cũng không thể tồn tại DN chỉ có một người vừa làm giám đốc vừa kiêm luôn nhân viên làm tất cả mọi chuyện. Luật DN có quy định hộ kinh doanh trên 10 lao động thì mới phải lập thành DN, hiểu theo cách nào đó thì một DN cần có quy mô trên 10 lao động. Như vậy, yêu cầu một chủ nhà phải lập DN là phi lý.

Luật sư Xoa cho rằng nên để người dân cho thuê nhà lập thành hộ kinh doanh, không nên buộc lập DN và không nên đòi hỏi vốn pháp định 6 tỉ đồng. Cần có quy định rõ quy mô lớn, kinh doanh thường xuyên mới cần đăng ký DN.

Ở các thành phố lớn,. người dân cho thuê nhà để kinh doanh rất phổ biến ở mặt tiền đường. Ảnh chụp trên đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ảnh:HTD

Cho thuê nhiều căn mới nên lập DN

Cũng bàn về vấn đề này, luật sư Trần Văn Trí (Văn phòng luật sư Hùng và Cộng sự) cho rằng hướng dẫn của Bộ Xây dựng là đúng luật nhưng không phù hợp với điều kiện thực tế, sẽ gây khó cho người dân.

Ông cho rằng chỉ khi nào người dân cho thuê trên ba căn nhà thì mới nên xem là kinh doanh bất động sản, bởi lẽ lúc này có thể xác định rõ việc cho thuê nhà là hoạt động kinh doanh của chủ nhà. Trường hợp có một, hai căn nhà mà chủ nhà sử dụng không hết, tận dụng cho thuê kiếm thêm thu nhập thì không nên xem là kinh doanh bất động sản.

Nếu Bộ Xây dựng không hướng dẫn rõ ràng trường hợp nào cần lập DN, trường hợp nào chỉ cần lập hộ kinh doanh hoặc không cần lập gì cả, e rằng các cơ quan quản lý sẽ làm khó người dân trong việc cho thuê nhà.

Trấn an nỗi lo ngại này, một cán bộ quản lý kinh doanh cho rằng sẽ không có cơ quan nào ép người dân lập DN cả. Chủ nhà cứ cho thuê nhà ở như lâu nay, còn người thuê có kinh doanh gì tại nhà không thì xem như người thuê sử dụng ngoài mục đích để ở. Từ trước đến nay chuyện sử dụng sai mục đích này không được làm rõ ràng và cũng không bị phạt. Gần đây Bộ Xây dựng cũng có công văn hướng dẫn xem xét không xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp vừa kinh doanh, sản xuất vừa ở.

Cầm chắc lỗ

Tôi có một căn nhà, cho một cặp vợ chồng thuê, người chồng đi làm cho một công ty còn người vợ ở nhà lo nội trợ. Người vợ này có thời gian trống nên nấu chè bán tại nhà. Không lẽ chỉ có vậy thôi mà bắt tôi phải có 6 tỉ đồng và lập DN?

Lập DN ra chắc tôi phải đi thuê người làm giám đốc giùm chứ tôi có biết làm DN là làm cái gì đâu! Tiền cho thuê nhà 2 triệu đồng/tháng, phải trả cho những người nhân viên rồi làm sổ sách gì đó nữa thì tôi cầm chắc lỗ quá!

Bà LÊ THỊ HƯƠNG, quận Thủ Đức, TP.HCM

Không hợp thực tế

Quy định về cho thuê nhà phải lập thành DN, có vốn trên 6 tỉ đồng chưa phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh ở Việt Nam. Người dân cho thuê nhà để kinh doanh là rất phổ biến, nhất là ở thành thị, nhà mặt tiền đường. Văn hóa kinh doanh ở nhà mặt tiền đường rất lâu đời ở Việt Nam, khó thay đổi trong một sớm một chiều. Việc yêu cầu người dân khi cho thuê nhà vào mục đích phục vụ sản xuất, kinh doanh phải lập DN là đi ngược lại với văn hóa này. Hậu quả là người dân sẽ tìm mọi cách “lách” quy định của Nhà nước. Do đó hiệu quả thực thi của quy định rất thấp.

Bộ Xây dựng và các cơ quan có thẩm quyền nên tính đến việc quy định các nhóm điều kiện. Một là điều kiện nhà như thế nào thì được sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh và chủ nhà phải lập DN, có vốn trên 6 tỉ đồng. Hai là loại hình ngành nghề, quy mô hoạt động nào mà chủ sở hữu chỉ cần lập hộ kinh doanh.

Luật sư HÀ HẢI,Đoàn Luật sư TP.HCM

QUỲNH NHƯ

 

Nguồn: phapluattp.vn

TIN TỨC KHÁC
Vụ tiêm HIV trẻ: Từng tính cho rắn độc cắn cháu bé
Nỗi đau của nữ sinh bị tạt acid mù mắt
Mang đao đi 'tính sổ', hai côn đồ lãnh 17 năm tù
Mẹ nuôi và cha đẻ giành con
Chuẩn bị xét xử kẻ khủng bố chủ tịch tỉnh Bắc Ninh
Chủ tịch Trà Vinh thi hành án trả nhà cho dân
Tòa nhận sai nhưng bác khiếu nại
Nguyên Phó Chánh án TANDTC nói về vụ 'làm sứt mép bàn'
Khu du lịch phải bồi thường hơn 81 triệu
VKS: Phải xử hình sự vụ ‘bị tù vì làm sứt mép bàn’
DANH MỤC LUẬT SƯ
Dịch Vụ Tranh Tụng
Dịch Vụ Tư Vấn
Dịch Vụ Pháp Lý
Hỏi Đáp Pháp Luật
Trao Đổi Khoa Học Nghiệp Vụ Tranh Tụng
TIN TỨC & SỰ KIỆN
VIDEO CLIP
Clip141: Bắt "siêu xe ôm" găm súng ngắn trong người
Clip141: Học sinh cấp 3: "Em chỉ đi cướp nốt lần này"
Clip: Giang hồ mang súng đòi nợ, "đụng độ" cơ động đặc nhiệm
Clip141: Tàng trữ súng, nhảy xuống sông Kim Ngưu trốn 141
hinh anh toan cong ty 01 Banner Thua Phat Lai Facebook Cong Ty Luat Pham Nghiem The Gioi Dien Toan doanhnhanbienhoa vn bao cong ly
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tranh Chấp Dân Sự
Pháp Luật Hình Sự
Kinh Doanh - Thương Mại
Dịch Vụ Pháp Lý Dành Cho Việt Kiều
Lao động - Tiền Lương - Bảo Hiểm Xã Hội
Pháp Luật Về Thuế
Sở Hữu Trí Tuệ
Đất Đai - Nhà Ở - Xây Dựng
Hôn Nhân Gia Đình
Tín Dụng - Ngân Hàng
Pháp Luật Đầu Tư
THỐNG KÊ
1 người đang đọc trang này
Số người đang online: 77
Lượt truy cập: 436674536
Kỷ lục có 1962 người đã online lúc:
08-09-2016 05:34

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PHẠM NGHIÊM
122/7 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM
Tổng đài tư vấn luật: 1900 56 56 96 - 0903 342 188
Website: - Giấy phép số: 52/GP-STTTT, cấp ngày 06/07/2011
Người chịu trách nhiệm: Luật sư Phạm Công Út

Copyright © 2010 pham nghiem. All rights reserved
Designed & Developed by EMSVN